Quản lý cỏ dại gây hại trên ruộng lúa bằng thuốc trừ cỏ OMEGAFIT 350EC

 

Quản lý cỏ dại gây hại trên ruộng lúa là mối quan tâm rất lớn của người trồng lúa. Cỏ dại là một đối tượng dịch hại đáng lo ngại và tác hại rất lớn trên ruộng lúa. Cỏ dại không gây hại trực tiếp cho cây lúa nhưng nó cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng, nước với cây lúa. Cỏ dại có thể làm giảm năng suất trồng lúa và chất lượng hạt lúa sau thu hoạch. Cỏ dại làm tăng chi phí sản xuất do tốn công diệt cỏ, nếu cỏ sót nhiều sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với cây lúa và tốn thêm chi phí phân bón. Hiện nay gạo không thể xuất khẩu nếu có lẫn hạt cỏ do yêu cầu tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường.

Cỏ dại còn là cầu nối của nhiều dịch hại nguy hiểm khác như cỏ lồng vực, đuôi phụng còn là ký chủ phụ của loài côn trùng và bệnh gây hại cho cây lúa.

Các biện pháp quản lý cỏ dại trên ruộng lúa:

1. Biện pháp canh tác:

  • Làm đất kỹ: Sau khi thu hoạch, trong thời gian đất trống, chủ động bơm nước vào ruộng khô để nhử cỏ và lúa cỏ mọc lên cao 5-10 cm, tiến hành cày vùi lấp toàn bộ cỏ, sau đó bừa trục kỹ mới gieo sạ lúa.
  • Sử dụng giống: Sử dụng giống xác nhận nhằm mục đích không có hạt cỏ lẫn trong giống, tạo cho cây lúa ở giai đoạn mạ khỏe phát triển mạnh, lấn át được cỏ dại trong ruộng lúa.
  • Quản lý nước ém cỏ: Sau khi sạ cấy cho nước vào ruộng và duy trì mực nước ruộng theo các giai đoạn sinh trưởng của lúa có tác dụng ém cỏ rất tốt.
  • Làm cỏ thủ công: Nên áp dụng sạ hàng sẽ dễ dàng nhổ cỏ. Nhổ cỏ bằng tay vào lúc 15 và 30 ngày sau khi sạ. Thường xuyên dọn cỏ ven bờ ruộng, kinh mương, cắt bông cỏ còn sót trên ruộng không để hạt cỏ rơi rụng.

2. Biện pháp sử sụng thuốc trừ cỏ:

Trong trong canh tác lúa hiện nay, quản lý cỏ dại trên ruộng lúa bằng cách sử dụng thuốc cỏ tiền nẩy mầm Omegafit 350EC mang lại hiệu quả cao nhất.

Thuốc trừ cỏ OMEGAFIT 350EC HIỆU CON ẾCH là thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm giúp diệt trừ hữu hiệu các nhóm cỏ đuôi phụng , cỏ gạo (hay còn gọi là cỏ lồng vực), cỏ chác, cỏ lác, trên ruộng lúa.

OMEGAFIT 350EC có chứa 3 hoạt chất tiên tiến nhất hiện nay để diệt trừ cỏ sớm trên ruộng lúa là Butachlor, Pretilachlo và chất an toàn Fenclorim.

  • Hoạt chất Butachlor là thuốc trừ cỏ chọn lọc, nội hấp, tác động với cỏ ở giai đoạn trước và đang nẩy mầm. Trừ được nhiều loại cỏ hoà bản, cỏ năn, cỏ lác và một số cỏ lá rộng.
  • Hoạt chất Pretilachlor là thuốc trừ cỏ chọn lọc, nội hấp, có tác động giai đoạn tiền nẩy mầm. Trừ được nhiều loại cỏ hoà bản, cỏ năn, cỏ lác và cỏ lá rộng.
  • Hoạt chất Fenclorim là chất an toàn cho lúa. Fenclorim được rễ mầm lúa hút vào có tác dụng hạn chế sự xâm nhập và ảnh hưởng của thuốc cỏ đối với mầm luá. Do đó OMEGAFIT 350EC có thêm Fenclorim được dùng cho lúa sạ rất an toàn. Hạt cỏ nẩy mầm sau và không hút được chất Fenclorim nên bị thuốc cỏ tác động.

OMEGAFIT 350EC là sự kết hợp hoàn hảo 2 hoạt chất trừ cỏ và chất an toàn nên không gây chết vũng trên ruộng lúa.

Đặc biệt thuốc có thể ngăn cản quá trình nẩy mầm của hạt lúa cỏ trên ruộng lúa khi phun sớm sau sạ. Do hạt lúa cỏ không hút được chất an toàn và bị tiêu diệt.

OMEGAFIT 350EC dùng trừ cỏ cho ruộng lúa sạ và lúa cấy.

Liều lượng sử dụng OMEGAFIT 350EC là 75 đến 95 ml cho bình 25 lít nước.

Lượng nước phun từ 320 – 400 lít nước trên hecta.

Phun thuốc sau khi sạ hoặc cấy từ 1 đến 4 ngày.

Bà con lưu ý:

  • Không phun khi giống chưa ra đủ mầm và rễ hay cho ruộng sạ ngầm
  • Sau phun gặp mưa: khuyến cáo bà con giữ nước ít nhất 1 đêm rồi xả nước ra khỏi ruộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *